Giãn mao mạch thừng tinh có chữa khỏi được không

Giãn mạch thừng tinh là mức độ các mao mạch trong thừng tinh mắc phải giãn và xoắn thất thường, đây là một tình trạng phổ quát chiếm tỉ lệ đến 10-15% nam giới sau tuổi mới lớn. Bệnh giãn mạch thừng tinh có khả năng gây ra ảnh hưởng tới cuộc sống bệnh nhân đặc biệt và là hiểm họa gây nên bệnh vô sinh.

1. Giãn mạch thừng tinh là gì?

Thừng tinh là một ống đi từ mỗi tinh hoàn lên phần dưới ổ bụng, trong thừng tinh chứa các ống dẫn tinh, các mao mạch, mạch bạch huyết và dây thần kinh. Giãn mao mạch thừng tinh là khi các tĩnh mạch nằm trong thừng tinh mắc phải giãn nở, tạo ra nặng hơn và có khả năng cảm nhận bằng mắt thường hay. Giãn mạch thừng tinh có khả năng diễn ra ở một bên hoặc cả hai bên tinh hoàn, tuy vậy giãn mao mạch thừng tinh bên trái thường thấy hơn.

https://phongkhamdakhoahungthinh.webflow.io/blog/benh-gian-tinh-mach-tinh-hoan-nen-kham-o-dau-thi-tot-nhat

con đường gây nên giãn mao mạch thừng tinh là do các van của các mạch máu nhỏ trong bìu vận động không tốt. Đây là các van một chiều, mở ra cho máu chảy về tim và đóng lại khi dòng máu chảy muộn để ngăn không cho máu chảy ngược về. Khi có sự giảm hệ thống các van tĩnh mạch, thì máu có thể chảy ngược về do tác động của trọng lực gây nên ứ đọng và giãn mạch máu thừng tinh.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể gặp khi thấy một sự tắc nghẽn mạch máu nghiêm trọng ở vùng bụng, như một khối u của thận phát triển gây nên tăng áp lực lên các mạch máu nhỏ hơn trong bìu gây nên giãn tĩnh mạch, nhưng mà trường hợp này hiếm gặp và thường chỉ gặp ở phái mạnh hơn 40 tuổi.

Tổng quan về bệnh giãn tĩnh mạch tinh hoàn

2. Liệu pháp phân kiểu giãn mạch thừng tinh

Phân kiểu theo Dubin (1970) giãn mao mạch thừng tinh được chia làm 5 tình trạng theo khám bệnh lâm sàng như sau:

 • Giãn mao mạch thừng tinh độ 0: Không cảm thấy được trên lâm sàng, chỉ nhận ra qua các phương tiện nhận ra hình ảnh như siêu âm, chụp mạch máu,…
 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 1: Khi thực hiện nghiệm pháp Valsava thì sờ xuất hiện búi mạch máu thừng tinh giãn.
 • Giãn mao mạch thừng tinh độ 2: Khi bệnh nhân trong tư thay thẳng đứng sờ thấy búi tĩnh mạch.
 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 3: Khi người bệnh thẳng đứng, nhìn thấy búi mao mạch giãn.
 • Giãn mao mạch thừng tinh độ 4: Dù người mắc bệnh đứng thường hay nằm cũng dễ thực hiện nhìn thấy búi.

Khi khám bệnh qua siêu âm, người bệnh được phát hiện là giãn mạch thừng tinh khi đường kính mạch máu tinh > 2.5mm, trong các tình huống kín đáo thì thường hay kết hợp với nghiệm pháp Valsalva để nhận xét. Giãn mạch máu thừng tinh độ 3 là tình huống phổ biến trên lâm sàng, khi các tĩnh mạch từng nổi rõ dưới vùng da bìu và bệnh nhân thường có biểu hiện tinh hoàn bị đau.

3. Giãn mạch máu thừng tinh có bắt buộc điều trị?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh không thể tự khỏi được do mạch máu từng giãn ra thì không thể tự khôi phục. Giãn mạch máu thừng tinh có khả năng là nhân tố gây vô sinh do các nguyên do sau:

 • Máu ứ đọng lại trong các tĩnh mạch gây nên tăng nhiệt độ trong bìu, làm giảm lượng và chất lượng tinh binh từ đó hạn chế nguy cơ sinh sản.
 • Nếu giãn tĩnh mạch thừng tinh diễn ra ở độ tuổi thiếu niên, thì tinh hoàn ở bên mạch máu thừng tinh bị giãn thường tiến triển kém hơn thường thì. Tinh hoàn nhỏ có khả năng góp phần tăng hiểm họa vô sinh.

nhưng, hầu hết nam giới gặp phải giãn mạch thừng tinh không bị bệnh vô sinh, trên thực tế quá nhiều phái mạnh giãn mao mạch thừng tinh độ 3 vẫn có khá nhiều con và có đến 85% nam giới trưởng thành bị giãn mạch thừng tinh tuy vậy không mối liên quan tới thắc mắc vô sinh. Nếu giãn mạch thừng tinh không gây ra các triệu chứng như viêm tinh hoàn, teo nhỏ tinh hoàn hoặc các câu hỏi về sinh sản thì tránh trị. Theo các khuyến cáo hiện nay, giãn mạch thừng tinh chỉ cần phải chữa khi:

 • Khi kiểm tra xuất hiện rõ các búi giãn mao mạch thừng tinh.
 • Khi thực hiện tinh dịch đồ thấy số lượng tinh binh không cao, người mắc bệnh đã từng bệnh vô sinh trên hai năm.
 • bệnh vô sinh tuy nhiên không trả lời được.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh chỉ cần thiết phải chữa trị trong tình huống bệnh vô sinh không câu trả lời được

4. Giãn mao mạch thừng tinh có chữa khỏi được không?

Trong các tình huống chứng bệnh được chỉ dẫn chữa, tùy theo tình trạng của chứng bệnh, các trường hợp nhẹ có khả năng chữa nội khoa, các tình huống không nhỏ hơn thường hay được chỉ dẫn phẫu thuật. Có quá nhiều kỹ thuật phẫu thuật thắt tĩnh mạch thừng tinh như: phẫu thuật bình thường, thủ thuật qua nội soi ổ bụng, thủ thuật vi phẫu, thực hiện tắc các mạch bằng bóng thường hay vòng xoắn… Trong đó thủ thuật vi phẫu (hình thức mổ bằng kính hiển vi) được sử dụng thường gặp, do an toàn, tốt nhất cao, ít hệ lụy.

Sau mổ giãn mạch máu thừng tinh, mật độ tinh binh của người mắc bệnh được gia tăng rõ rệt. Theo các khảo sát, từ 21-55% người mắc bệnh không có tinh binh trước mổ thì sau thủ thuật sẽ có tinh binh trong tinh dịch, tầm 21% người mắc bệnh sau mổ giãn mạch thừng tinh có thể sinh con tự nhiên mà không cần các liệu pháp hỗ trợ sinh sản.

Giãn mạch thừng tinh là có khả năng điều trị khỏi, tuy vậy sau khi trị thành quả người bệnh có thể tái phát bệnh sau những tháng hoặc một vài năm. Để hạn chế mối nguy hại tái phát bệnh, người bệnh cần khuyến khích một số điểm sau đây:

 • tuân thủ các chỉ định của bác sĩ, khi có các triệu chứng thất thường phải đi khám để điều trị kịp thời, tái xét nghiệm đúng hẹn.
 • tránh các hoạt động thể lực quá mạnh, đặc biệt không nên các động tác gây ra áp lực cho vùng bìu.
 • không nên việc đứng hoặc ngồi kéo dài, tránh tắm nước nóng quá lâu để giảm thiểu tăng nhiệt độ vùng bìu.

Trên đây là một số thông tin về giản tinh hoàn có phải trị thường hay không vô cùng mong sẽ giúp cho ích được quý vi

Đăng bởi phongkhamhungthinh

Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh 380 xã đàn đống đa Hà Nội chuyên khám chữa bệnh xã hội, nam khoa, phụ khoa,..

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Tạo trang web với WordPress
Tham gia
%d người thích bài này: